Viện Hải Dương Học Nha Trang : Bảo tàng đại dương của Việt Nam

Viện Hải Dương Học Nha Trang

Viện Hải Dương Học Nha Trang được Pháp xây dựng vào năm 1922, là nơi lưu giữ, trưng bày, nghiên cứu và giới thiệu nhiều sinh vật biển quý hiếm.

Đến đây, khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hàng trăm loài sinh vật biển nhiệt đới. Những loài cá có hình thù kỳ dị và nhiều sắc màu tung tăng bơi lội trong các hồ nuôi lớn nhỏ khác nhau.

Viện Hải Dương Học Nha Trang nằm ở đâu

Viện Hải dương học Nha Trang cách trung tâm thành phố khoảng chừng 6km về phía Đông Nam. Viện hải dương học nằm trên một khu đất cao, rộng đến 20ha ở phía cuối đường Trần Phú, gần cảng Cầu Đá.

Viện gồm 4 khu trưng bày và tham quan chính là khu trưng bày sinh vật biển, thủy cung thu nhỏ, khu vực trưng bày xương hóa thạch, khu trưng bày tài nguyên sinh vật đảo Hoàng Sa và cuối cùng là khu trưng bày vật mẫu.

Và để có thể tham quan hết tất cả khu vực, bạn chắc chắn sẽ mất kha khá thời gian đó.

Lịch sử hình thành viện Hải Dương Học Nha Trang

Sở Hải dương học nghề cá Đông Dương (Service océanographique des pêches de l’Indochine) được thành lập vào ngày 14/9/1922, nâng cấp lần thứ nhất thành Viện Hải dương học Đông dương (Institut océanographique de l’Indochine) vào năm 1930.

Với mục tiêu là “Khảo sát điều kiện tự nhiên và nguồn lợi sinh vật, kết hợp với việc đánh cá ở biển Đông, bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa (Paracels), Trường Sa (Spratly) và biển Hồ ở Campuchia để xác định chiến lược cho nghề khai thác cá ở Đông Dương. Đồng thời triển khai nghiên cứu các công nghệ chế biến và nuôi trồng hải sản”.

vien hai duong hoc nha trang 1
Viện Hải Dương Học Nha Trang vào năm 1925 (Ảnh:@leduan)

Chính vì mục tiêu có tính chiến lược đó nên Viện đã đuợc xây dựng tại Nha Trang, địa điểm lý tưởng để triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu và khai thác Biển Đông.

Năm 1952, Viện Hải dương học Đông Dương đổi tên thành Hải học viện Nha Trang(L’Institut Océanographique de Nha Trang),  khi có quyết định của Chính phủ Pháp bàn giao cho Chính quyền miền Nam đương thời (1954).

Sau khi Việt Nam thống nhất, Hải học viện Nha Trang, Viện Nghiên cứu biển Hải Phòng được sát nhập thành một Viện thống nhất lấy tên là Viện Nghiên cứu biển Nha Trang, trực thuộc Viên Khoa học Việt Nam, nay là Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Những cách di chuyển đến viện Hải Dương Học Nha Trang

Viện Hải Dương Học Nha Trang nằm khá gần trung tâm thành phố, chỉ khoảng 6km về hướng Đông (hướng di chuyển ra cảng Hòn Tằm). Cung đường đi cũng khá ngắn nên bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng xe máy hoặc xe buýt cho thuận tiện và tiết kiệm.

vien hai duong hoc nha trang 3
Ảnh:@vienhaiduonghocnhatrang

Nếu bạn là người thích khám phá nhiều địa danh, thì tôi khuyên các bạn nên mua tour city Nha Trang bao gồm các các điểm như là: Chùa Long Sơn, nhà Thờ Núi, tháp bà Ponagar,… và dĩ nhiên là có tham quan viện Hải Dương Học Nha Trang luôn rồi.

Những trải nghiệm đáng nhớ khi ghé thăm viên Hải Dương Học Nha Trang

Nằm trong hệ thống các viện nghiên cứu chuyên ngành của Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, Viện Hải Dương Học Nha Trang tự hào là viện nghiên cứu về đời sống động thực vật biển lớn nhất Đông Nam Á.

Thuỷ cung thu nhỏ tuyệt đẹp

Khu nhà kính của Viện là nơi được dùng để trưng bày những loài san hô, tảo và đàn cá biển nhiều màu sắc đẹp mắt. Với màu xanh chủ đạo của nước biển, các gam màu được thiết kế xen kẽ nhau không chút lòe loẹt mà càng khiến cho khung cảnh thêm lung linh, sống động. Chính vì thế nơi đây được gọi với cái tên thủy cung thu nhỏ.

Viện Hải Dương Học Nha Trang
Ảnh:@n._.qa

Khu nhà kính rất thích hợp để các ông bố bà mẹ dẫn con nhỏ tới tìm hiểu về các loài sinh vật biển, giáo dục về hệ sinh thái đại dương cũng như dạy cho trẻ biết tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sinh thái.

vien hai duong hoc nha trang 6
Ảnh:@vy_bongg

Khu trưng bày bộ xương cá voi hoá thạch tại viện Hải Dương Học Nha Trang

Bộ xương cá voi khổng lồ dài 18m là điểm thu hút tiếp theo của bảo tàng. Thật khó có dịp bắt gặp động vật lớn như cá voi, vì chúng sống ngoài đại dương xa tít. Nếu có hóa thạch, thì bạn cũng chỉ thấy qua TV hoặc sách vở.

vien hai duong hoc nha trang 5
Ảnh:@yustinachernova

Nhưng tại Viện Hải Dương Học Nha Trang, bạn sẽ được chiêm ngưỡng bộ xương cá voi lưng gù hoàn chỉnh mà trước đây đã bị chôn vùi trong lòng đất ở đồng bằng sông Hồng hơn 200 năm nay; cùng với bộ xương bò biển – một loài thú biển quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng; và bộ xương cá nạng hải dài 3,5m.

vien hai duong hoc nha trang 10
Ảnh:@baotanghdh

Ngoài ra, mới đây, bảo tàng còn trưng bày mẫu vật cá nhám voi – loài cá sụn lớn nhất thế giới – với chiều dài hơn 5m.

Chiêm ngưỡng công viên Hoàng Sa – Trường Sa

Đây là khu vực trưng bày lưu trữ những tài nguyên được lấy từ hòn đảo Hoàng Sa – Trường Sa, giúp bảo tồn và lưu giữ chúng, vừa góp phần làm đa dạng hệ sinh thái vừa giúp lưu giữ những chứng cứ vô cùng thuyết phục để chứng minh chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

vien hai duong hoc nha trang 9
Ảnh:@dynotran_

Trên bờ biển là nơi tọa lạc của các hiện vật đặc trưng, được thực hiện theo mô hình 3D. Dưới biển là hệ sinh thái rạn san hô vô cùng phong phú, thành phần loài đa dạng và có lịch sử lâu đời – một số khối san hô được ước tính đã tồn tại đến nay đã vài thập kỷ, thậm chí hàng trăm năm.

vien hai duong hoc nha trang 11
Ảnh:@baotanghdh

Khu lưu trữ vật mẫu

Khi đến đây, bạn chắc chắn sẽ bị choáng ngợp với sự đa dạng và hoành tráng của những bình đựng với hơn 23.000 mẫu vật của gần 5000 loại sinh vật.

vien hai duong hoc nha trang 7
Ảnh:@tang.phuc2205

Trong số đó, phải kể đến một số mẫu vô cùng quý hiếm như cá Tầm, cá Vua, cá Mặt trăng đuôi nhọn,…Và năm 2012, Viện Hải Dương Học Nha Trang vinh dự được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận là “Nơi lưu trữ bộ mẫu sinh vật biển lớn nhất” đất nước.

Bể nuôi ngoài trời

Viện Hải Dương học Nha Trang hiện nay đang sở hữu một khu bể nuôi ngoài trời rộng đến 5.000 m2, bao gồm các hồ lớn nuôi hơn 300 loài sinh vật biển sống quý hiếm khác nhau.

vien hai duong hoc nha trang 8
Ảnh:@vivi.ng2312

Khu tham quan ngoài biển

Đây là khu tham quan vô cùng hấp dẫn nhưng để bảo tồn và phục vụ cho công việc nghiên cứu thì nơi này chỉ mở cửa từ 9:00 đến 11:00 giờ hằng ngày, nên nếu muốn tham quan khu vực này thì bạn nên đến thật sớm.

Giá vé tham quan viện Hải Dương Học Nha Trang

Giờ mở cửa: 06h00 -18h00 các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ.

Người lớn: 40.000đ/người/lượt

Sinh viên: 20.000đ/người/lượt

Học sinh: 10.000đ/người/lượt

Không thu phí tham quan Bảo tàng Hải dương học đối với khách tham quan là người khuyết tật đặc biệt nặng, trẻ em dưới 6 tuổi hoặc trẻ em có chiều cao dưới 1,2m.

Những lưu ý khi tham quan

  • Đọc thật kỹ bảng hướng dẫn và quy định tham quan của Viện Hải Dương Học Nha Trang, tuân thủ nghiêm từng quy tắc.
  • Không được phép cho các loại sinh vật biển hoặc bỏ những loại đồ ăn lạ xuống bể hay hồ.
  • Giữ gìn vệ sinh khu tham quan, không được mang đồ ăn bên ngoài vào và xả rác bừa bãi.
  • Nên chọn những trang phục thoải mái, mềm mại để mặc để có một chuyến tham quan thật dễ chịu.
  • Không nên nô đùa, cười nói ầm ỷ trong khuôn viên viện vì có thể ảnh hưởng đến những du khách khác cũng như nhiều loại sinh vật khác.
  • Khi đến khu vật mẫu, không được phép sờ vào và xô đẩy vì có thể làm rơi, bể và ảnh hưởng đến chất lượng của mẫu vật này.

Viện Hải Dương Học Nha Trang không chỉ là một nơi để bạn thoải sức tham quan mà còn cung cấp cho bạn những kiến thức chuyên ngành về sinh vật biển vô cùng bổ ít và đầy lý thú mà không một nơi nào khác có thể mang đến cho bạn.

Nguồn: Tổng Hợp

Bài viết liên quan

Khám phá đảo Hòn Tằm Nha Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 128 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here