Chùa Long Sơn Nha Trang | Không gian yên bình đến lạ

Chùa Long Sơn Nha Trang | Không gian thanh tịnh giữa lòng phố biển

Chùa Long Sơn Nha Trang (Long Sơn Tự) là một thắng cảnh phật giáo được xếp vào hạng bậc nhất ở Khánh Hòa.

Không chỉ với nét đẹp về danh lam thắng cảnh mà còn có ảnh hưởng rất lớn đối với tín ngưỡng phật giáo cho cả Khánh Hòa từ xưa đến nay.

Chùa được xây dựng cách đây hơn một trăm năm, trải qua nhiều lần trùng tu, và đến nay là ngôi chùa nổi tiếng nhất tỉnh Khánh Hòa (Việt Nam).

Tổng quát thiết kế của chùa Long Sơn Nha Trang

Tuy kết cấu kiến trúc hiện đại, nhưng chùa Long Sơn Nha Trang vẫn giữ được vẻ thanh thoát, uy nghi, tôn nghiêm.

Khuôn viên rộng rãi, được trang trí hài hòa giữa nội thất và ngoại thất tao nhã phù hợp với không gian xung quanh, nhiều  cây cổ thụ có tạo hình đẹp, quanh năm rợp bóng mát.

chua long son nha trang 1
Ảnh:@aquarel_a

Cổng chùa nằm sát bên đường, được đúc bằng bê tông, có chiều rộng khoảng 6m và cao trên 4 m. Trên cổng đề ba chữ : “Chùa Long Sơn” và hai bên trụ cổng là hai câu đối bằng chữ Hán được khảm bằng sành sứ.

Bên trong cổng chùa, bên trái là khu Hoa Viên, bên phải là trường Trung cấp Phật học. Từ cổng vào đến bậc thềm chính điện là khoảng sân rộng gần 1000m2

chua long son nha trang 13
Ảnh:@viet.privet

Chính điện chùa Long Sơn Nha Trang được xây  dưới chân triền đồi, cao hơn mặt sân chùa khoảng 5m, hướng về phía Nam. Để vào chính điện, du khách phải đi qua các bậc thềm mới lên tới điện.

Hai bên các bậc thềm lên điện là hai con rồng chầu bằng đá, chiều dài mỗi con khoảng 10m, nằm uốn lượn song song, đầu hướng về chính điện, được chạm trổ công phu, tinh xảo do các nghệ nhân tài hoa thực hiện.

chua long son nha trang 2
Ảnh:@regina7young

Mặt tiền của điện chính rộng chừng 30m, trong điện là nơi thờ Phật và chư vị Bồ Tát, được sơn son thếp vàng, sắp xếp theo thứ bậc của nhà Phật, tạo nên cảnh quan của điện trang nghiêm, thành kính nhưng thật gần gũi với Phật tử.

chua long son nha trang 6
Ảnh:@aires940_picl

Phía sau chùa, ngự trên đỉnh đồi Trại Thuỷ là tượng Kim Thân Phật Tổ (hay còn gọi là tượng Phật ngồi) cao 24m, toàn thân màu trắng.

chua long son nha trang 7
Ảnh:@a_____ton

Một nét độc đáo nữa của chùa Long Sơn Nha Trang là nét kiến trúc độc đáo với nhiều chạm khắc tinh xảo trong nội thất lẫn phần mái chùa. Tạo nên nét đặc trưng riêng của Long Sơn Tự.

Không gian thanh tịnh giữa lòng phố biển

Bên trong chánh điện của chùa Long Sơn Nha Trang cũng đầy ấn tượng. Ngay khi vừa bước vào bạn sẽ thấy ngay các bức tượng được đúc hoàn toàn bằng đồng.

Bức tượng được đặt ở nơi cao nhất trong chánh điện. Xung quanh bức tượng là các tượng Tam Thế Phật cung kính, trang nghiêm.

chua long son nha trang 12
Ảnh:@viet.privet

Phía trước chánh điện là bàn thờ tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật Di Lặc, Bồ Tát Nghìn Măt Nghìn Tay cùng những bông hoa đẹp nhất dâng lên cúng Phật.

Bên trong chánh điện còn có một cặp nến khổng lồ được tạo bởi Thượng tọa Thích Hiển Chơn. Cặp nến nặng 900kg, cao 3,4m do cư sĩ Phạm Nhật Vũ cúng dường.

chua long son nha trang 8
Ảnh:@boginya_inna

Bước vào chánh điện, bạn sẽ thoát khỏi những ồn ào, xô bồ bên ngoài. Chỉ còn lại tiếng khánh vang lên từng nhịp. Chút trầm hương lan tỏa vào không gian và một tâm hồn nhẹ nhõm, bình yên đến lạ.

Giác ngộ chánh đạo qua 193 bậc thang

Từ chùa chính, du khách có thể leo bộ theo bậc tam cấp 193 bậc để ngắm pho tượng Kim Thân Phật Tổ màu trắng trên một đài sen lớn, nổi bật giữa không gian chùa Long Sơn, tâm thế uy nghi, thư thái giữa trời, với nụ cười thanh thoát.

chua long son nha trang 10
Ảnh:@gummycathy

Ngay tại bậc thang thứ 44 là bức tượng Phật tổ nhập Niết Bàn làm bằng đá hoa cương. Tượng dài 7m, cao 5m. Đằng sau là bức phù điêu thể hiện cảnh 49 đệ tử túc trực niệm phật, tụ về trong ngày phật nhập Niết Bàn.

chua long son nha trang 14
Ảnh:@cuongkhii

Đi thêm khoảng 10 cấp nữa là đến một tháp chuông với quả Đại hồng chung nặng 1500kg do phật tử ở Huế tặng chùa vào năm 2002.

chua long son nha trang 11
Ảnh:@gummycathy

Vượt qua 193 bậc tam cấp tượng trưng như con đường đưa Phật tử chánh đạo giác ngộ. Tức là phải vượt qua khổ ải, có niềm tin vào Phật pháp thì mới có cơ duyên gặp những điều tốt đẹp và nhận được sự dẫn dắt của nhà Phật.

Kim Thân Phật Tổ – Tượng Phật ngoài trời lớn nhất Việt Nam

Qua 193 bậc thang, du khách sẽ được chiêm bái Kim Thân Phật Tổ. Bức tượng đã được xác lập kỷ lục tượng ngoài trời lớn nhất Việt Nam.

Phật đài có chiều cao từ mặt đất lên là 24m, từ đế lên 21m, đường kính đài sen 10m, phần tượng Kim thân Phật tổ cao 14m, trong tư thế tọa thiền, uy nghi giữa trời.

chua long son nha trang 15
Ảnh:@viet.privet

Tượng Kim Thân Phật Tổ  được xây dựng vào các năm 1964-1965, bằng giải pháp đắp trực tiếp, khối rỗng, kết cấu vững chắc bởi hệ thống cốt sắt phủ lưới thép.

Thể hiện tài năng, sự kết hợp hài hòa ý tưởng sáng tạo giữa các kiến trúc sư và các nhà điêu khắc. Với thế ngồi vững trãi, nhịp điệu của khối mượt mà, khuôn mặt đầy đặn.

chua long son nha trang 16
Ảnh:@viet.privet

Tượng kim thân Phật tổ là một tác phẩm điêu khắc đẹp, gợi được bản chất của nhà Phật là phúc hậu, từ bi, bác ái. Trong quá trình xây dựng bức tượng này, các nhà điêu khắc đã sử dụng gần một triệu bao xi măng.

chua long son nha trang 18
Ảnh:@andyhan

Được xây trên ngọn đồi cao, vì vậy đứng ở mọi nơi trong thành phố, du khách có thể chiêm ngưỡng tượng Phật trắng khổng lồ mà không bị các công trình khác che khuất.

Lịch sử hình thành chùa Long Sơn Nha Trang

Khai sơn từ cuối thế kỷ 19, đến năm 1940, đã trải qua 3 đời sư trụ trì. Đó là hòa thượng Thích Ngộ Chí, Thượng tọa Thích Chánh Hóa và Thượng tọa Thích Chí Tín.

Trong đó, Hòa thượng Thích Ngộ Chí là người đầu tiên xây dựng lên ngôi chùa vào năm 1886. 

Trước đây, chùa Long Sơn được dựng trên núi vào năm 1886 do Hòa thượng Thích Ngộ Chí (1856 – 1935) đặt tên chùa là Đằng Long Tự.

Năm Canh Tý (1900), sau một trận bão lớn, chùa phải dời từ trên núi xuống vị trí hiện nay.

Năm 1936, chùa được tiến cúng cho Hội An Nam Phật Học và đến nay Hội Phật học chọn làm trụ sở Phật giáo tỉnh Khánh Hòa.

Bài viết liên quan

Khám phá vẻ đẹp của Nhà thờ Núi Nha Trang với kiến trúc Gothic

Tham quan đảo Hòn Tằm Nha Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 128 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here