Khám phá vẻ đẹp của Nhà thờ Núi Nha Trang với kiến trúc Gothic

Nhà thờ Núi Nha Trang

Nhà thờ Núi Nha Trang nằm trên một ngọn đồi nhỏ cạnh ngã 6 của thành phố biển, nơi đây là địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch. Tên chính thức là Nhà thờ Chánh Toà Kito Vua, nhưng được người dân trong vùng nhắc đến với  các tên gọi giản gị và quen thuộc như nhà thờ Núi, nhà thờ Đá….

Nhà thờ Núi Nha Trang được khởi công xây dựng vào ngày 3 tháng 9 năm 1928 cho đến tháng 5 năm 1933 là hoàn tất.

Vẻ đẹp của Nhà thờ Núi Nha Trang với kiến trúc Gothic

Kiến Trúc Gothic đặc trưng khiên bất kỳ công trình nào cũng đẹp tráng lệ, lung linh không khác gì kiến trúc châu Âu với 3 phần rõ rệt, phần dưới cùng là cửa, phần giữa là ô cửa sổ tròn to bằng kính màu được tô điểm những bông hoa hồng, phần trên cùng là hành lang và hai tháp chuông.

Nhà thờ Núi Nha Trang
Ảnh:@khoatran

Nét độc đáo của nhà thờ Đá Nha Trang chính là bộ chuông đồng được treo trên tháp chuông. Đây là những quả chuông do hãng chuông nổi tiếng Bourdon Carillond của Pháp chế tạo và cung cấp.

Trong một chuyến kinh lý vào tháng 2-1933, vua Bảo Đại đã đến thăm khi công trình đang được hoàn thiện. Lúc ấy, bộ chuông đồng đúc ở Pháp chở sang được treo tạm trên tháp gỗ.

ve dep cua nha tho nui nha trang 1
Ảnh:@chithanh_babina_

Quả chuông đầu tiên có âm mi giáng được nhà thờ hành pháp làm phép vào ngày 29-7-1934, hai quả còn lại có âm đô và âm la được hành lễ làm phép năm 1939. Trên tháp chuông còn có gắn 1 chiếc đồng hồ lớn, có 4 mặt quay ra 4 hướng.

ve dep cua nha tho nui nha trang 2
Ảnh:@ekhabi.city

Nổi bật nhất của nhà thờ Núi chính là khu Thánh đường. Bước qua cửa Tiền Đàn, ta sẽ bắt gặp một không gian mênh mông, khoáng đạt và tràn ngập ánh sáng. Đặc điểm nổi bật nhất của kiến trúc Gotic tại nơi đây chính là các vòm cuốn hình múi uốn cong, rộng, hướng lên bầu trời.

ve dep cua nha tho nui nha trang 5
Ảnh:@tien.nguyenminh

Vòm mái cao và rộng, ánh sáng chiếu qua những ô cửa kính khiến nhà thờ tỏa sáng, nổi bật và thêm phần thoáng đạt. Kiến trúc hoàn toàn bằng đá giúp thánh đường càng thêm phần trang nghiêm, cổ kính.

ve dep cua nha tho nui nha trang 3
Ảnh@kieulinh63

Hoa văn trang trí sử dụng những đoạn thẳng, được bố trí hài hòa, tạo nên vẻ đẹp giản dị nhưng không kém phần trang nghiêm. Mười bốn tràng đàn (cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su) được mô phỏng bằng các bức họa treo trên tường.

ve dep cua nha tho nui nha trang 4
Ảnh:@tranggjun

Khu cung thánh là một không gian mở, những bức tranh Thánh bằng kính màu ở đây tạo nên vẻ đẹp rực rỡ và sang trọng.

Du khách đến Nha Trang tỏ ra khá thích thú với địa điểm check-in mới này. Trên các tài khoản cá nhân, hình ảnh chụp trước Nhà thờ Núi được nhiều bạn trẻ chia sẻ với đa dạng các góc máy. 

Lịch sử hình thành Nhà thờ Núi Nha Trang

Vào khoảng năm 1885, Nha Trang chỉ gồm vài xóm chài rải rác ở cửa sông Cái và ven bờ biển. Giáo dân lúc ấy khoảng dăm ba trăm người sống tập trung ở Giáo Xứ Chợ Mới (Ngọc Hội).

Năm 1886, khi người Pháp đặt cơ quan chính quyền đô hộ tại Nha Trang, tạo điều kiện cho hai công trình nghiên cứu khoa học quan trọng được xây dựng đó là Viện Pasteur (1895) và Viện Hải Dương học (1923).

ve dep cua nha tho nui nha trang 8
Ảnh:@dungmanboro

Dân chài tập trung về sống gần viện Pasteur để được chăm sóc sức khoẻ. Năm 1924, sau nghị định của Toàn Quyền Đông Dương, Vua Khải Định ra chỉ dụ thiết lập thị trấn Nha Trang.

Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo cho giáo dân và một số viên chức người Pháp hiện sinh sống trên địa bàn, một nhà nguyện nhỏ được dựng lên tạm thời trên bờ biển Nha Trang (nay là Toà Giám Mục Nha Trang, 22 Trần Phú), trực thuộc Giáo xứ Chợ Mới.

ve dep cua nha tho nui nha trang 7
Ảnh:@dungmanboro

Với tấm lòng nhân ái của người mục tử, vị Linh Mục người Pháp lúc đó là Louis Vallet (1869-1945) đang coi sóc giáo dân Chợ Mới đã nghĩ ngay đến việc thành lập một Giáo xứ tại Nha Trang, và điều đầu tiên phải làm đó là xây dựng một ngôi Nhà thờ khang trang.

Nhà thờ toạ lạc trên đỉnh đồi Hoàng Lân, đầu đường Nguyễn Trãi giao với đường Thái Nguyên (Ngã 6) khởi công xây dựng ngày 3-9-1928 và hoàn thành vào tháng 5-1933.

Quá trình xây dựng Nhà thờ Núi Nha Trang

Diện tích hòn núi xây dựng nhà thờ 4.500m2, diện tích Nhà Thờ 720m2, diện tích nhà xứ 312,84 m2, độ cao của mặt sân Nhà Thờ so với mặt bằng thành phố là 8m, chiều cao của Nhà Thờ từ móng cho đến đỉnh tháp là 28m.

Toàn bộ công trình xây dựng đều do chính Linh Mục Louis Vallet thực hiện, dưới sự cố vấn kỹ thuật của kiến trúc sư Nesty, người Pháp và với sự cộng tác của ông Biện Tề (thân phụ cha Louis Lê văn Sinh) làm cai thầu, người thuộc Giáo Xứ Chợ Mới.

ve dep cua nha tho nui nha trang 10
Quang cảnh nhà thờ Núi Nha Trang trong quá trình hình thành năm 1931 (Ảnh:@dungmanboro)

Ngày 03-09-1928, dự án xây dựng nhà thờ được khởi công trên một mỏm núi nhỏ, có tên là núi Bông.

Ngày lễ Phục Sinh 1929, khai trương con đường xe chạy lên núi. Đến tháng 6.1929, một lối đi tắt lên núi, dành cho người đi bộ, gồm 53 bậc cấp, nằm về hướng Bắc (đường Thái Nguyên) được hoàn thành.

Ngày 08-09-1929, các công trình phụ: nhà bếp, nhà ở cho người giúp việc, nhà kho, các bậc thang, phía đường chính đi lên… được đưa vào sử dụng.

ve dep cua nha tho nui nha trang 6
Nhà thờ Núi Nha Trang năm 1968 (Ảnh:@dungmanboro)

Đến tháng 03-1930, khu vực nhà xứ hoàn thành. Phần công trình chính của nhà thờ được tiếp tục xây dựng.

Ngày 12-02-1933, Vua Bảo Đại viếng thăm công trình kiến thiết nhà thờ.

Ngày 14-05-1933, lễ Thánh Jeanne d’Arc, nhà thờ được long trọng khánh thành. Cha Louis Vallet đã chọn Chúa Kitô Vua làm Bổn Mạng Nhà Thờ.

Ngày 15-08-1933, lắp đặt xong các kính màu trên cung thánh.

Ngày 17-03-1934, lắp đặt xong toàn bộ kính màu trong nhà thờ.

ve dep cua nha tho nui nha trang 9
Ảnh:@dungmanboro

Ngày 29-07-1934, Đức Khâm Mạng Toà Thánh Dreyer làm phép quả chuông đặt tên hiệu làTêrêxa Hài Đồng Giêsu, do bà Đỗ Hữu Trí, Sài Gòn, dâng tặng.

Ngày 01-04-1935 khởi công và 01-08-1935 hoàn thành tháp chuông.

Ngày 03-12-1935, lắp đặt xong và khánh thành đồng hồ trên tháp chuông.

Ngày 22-10-1939, Cha Louis Vallet được Giáo quyền uỷ quyền làm phép hai quả chuông do chính mình dâng cúng. Một dâng kính Thánh Tử Đạo Cuénot Thể và một dâng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

ve dep cua nha tho nui nha trang 12
Nữ sinh trung học năm 1967 chụp tại Nhà thờ Núi Nha Trang (Ảnh:@tonthatphi)

Từ tháng 05 đến tháng 12-1941, lát đá con đường chính lên nhà thờ.

Tổng kinh phí xây dựng Nhà Thờ, chưa kể công của Cha Louis Vallet và người cai thầu làm việc với Cha, là 30.000 đồng VN.

Những lưu ý khi đến Nhà thờ Núi Nha Trang

Địa chỉ: 31a Thái Nguyên, Nha Trang, Khánh Hoà

Du khách vào hoàn toàn miễn phí

Giờ mở cửa nhà Thờ

Ngày thường: 5h30 đến 17h00.

Chủ nhật: 5h00 đến 7h00, 11h đến 16h30.

Khung giờ Lễ

Ngày thường: 4h45, 17h00

Ngày chủ nhật: 5h00, 7h00, 9h30, 16h30, 18h30.

Nhà thờ Núi Nha Trang đã có có hơn 80 năm. Từ xa nhìn lại, nơi đây giống như một lâu đài cổ đại La Mã. Đứng chắc trên một đầu non, với bộ áo xám tro, công trình xây dựng này vẫn vững chãi, hiên ngang trước mưa nắng, gió sương.

Đối với bà con giáo dân ở Nha Trang, Nhà thờ Núi có một vị trí vô cùng quan trọng, họ đến đây để cầu nguyện chúa ban hồng ân.

Bên cạnh đó, nhiều cặp uyên ương cũng chọn nơi đây để tổ chức đám cưới, chứng nhận cho sự thăng hoa, kết trái của tình yêu. Đây còn là địa chỉ yêu thích của khách du lịch khi đến Nha Trang – Khánh Hòa.

Bài viết liên quan

Vẻ đẹp hòn Tằm Nha Trang

Biển đảo vịnh Nha Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 128 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here