Thiên đường biển đảo Khánh Hoà : Những điều chưa biết

Thiên đường biển đảo Khánh Hoà

Thiên đường biển đảo Khánh Hoà chưa bao giờ hết sức hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Quả là không nói quá khi đề cập đến biển đảo tại Khánh Hoà là một trong những xinh đẹp và nổi tiếng nhất Việt Nam, tạo nên sức hút riêng tại nơi đây.

Những vịnh biển của Khánh Hoà

Biển Khánh Hòa chạy từ vũng Rô đến Cam Ranh, dài chừng 100 cây sống đường thẳng.
Có bốn vịnh.

  • Vịnh Vân Phong chạy từ chân núi Mã Cảnh đến chân phía Bắc núi Phước Hà.
  • Vịnh Nha Phu chạy từ chân núi phía Nam Phước Hà đến chân đèo Rù Rỳ.
  • Vịnh Nha Trang chạy từ đèo Rù Rỳ đến chân núi Cầu Hùm trong dãy Hoàng Ngưu Sơn (thuộc Phước Đồng).
  • Vịnh Cam Ranh, nay thuộc về thị xã Cam Ranh.

Trong vịnh có nhiểu đảo.

Vịnh Vân Phong

Rộng lớn nhưng rất kín đáo. Bán đảo Bàn Sơn dài gần 30 cây số, chạy từ đèo Cổ Mã xiên xiên theo hướng Ðông Nam làm cánh cửa che gió Bấc. Bán đảo Phước Hà dài trên 20 cây số, cũng chạy xiên xiên theo hướng Ðông Nam, làm cánh cửa che gió Nam. Tàu bè gặp bão thường ghé vào đụt.

Biển đảo Khánh Hoà
Đầm Môn thuộc vịnh Vân Phong

Trong vịnh có vũng Trâu Nằm ở Tu Bông, vũng Hòn Khói ở Ninh Hòa, đối diện nhau. Và ở gần cuối dãy Phước Hà có vũng Cây Bàng.

Những vũng nầy là những nơi sinh nhai của đồng bào ngư phủ. Vịnh có hai cửa biển là cửa Vạn và cửa Giã.

Cửa Vạn , Pháp gọi là Port Dayot ở tại Ðầm Môn, dưới chân bán đảo Bàn Sơn. Trước cửa có một hòn đảo lớn, tục gọi là Hòn Lớn, tên chữ là Ðại Dự, đứng che. Cho nên cửa rất kín đáo. Chính nơi đây là nơi tàu bè núp bão tố.

dao diep son khanh hoa 5
Đảo Điệp Sơn thuộc vịnh Vân Phong

Vào ra cửa có hai lạch ở giữa Hòn Lớn và hai nhánh núi của bán đảo Bàn Sơn. Lạch phía Ðông gọi là Lạch Cửa Bé, lạch phía Tây gọi là Lạch Cửa Lớn hay Lạch Cổ Cò.

Cửa Giả nằm tại Vạn Giã. Nước sông Hậu chảy ra cửa nầy. Cửa Giã là nơi ghe thuyền buôn bán ra vào. Cá tôm ở các vũng phần nhiều cũng dồn về Cửa để phân phối đi các nơi. Cho nên dân cư đông đúc.

Vạn Ninh thịnh vượng nhờ cửa Giã một phần, và ruộng đất một phần. Tên Vạn Giã là do tên hai cửa biển ghép lại.

Xem thêm: Tour đảo Nha Trang

Vịnh Nha Phu

Bề ngang gần sáu cây số, bề dài chừng vài chục cây số. Gần bằng một góc tư vịnh Vân Phong. Trong vịnh có cửa Hà Liên là cửa sông Dinh ở Ninh Hòa chảy xuống. Thuyền ghe lên xuống cửa nầy để buôn bán cùng Ninh Hòa.

bien dao khanh hoa vinh nha phu
Vịnh Nha Phu

Vịnh Nha Trang (Vịnh Cù Huân) Top 29 vịnh đẹp nhất thế giới

Vịnh Nha Trang được ví như Hòn Ngọc Viễn Đông và được bình chọn là 1 trong những Vịnh đẹp nhất thế giới. Nếu du khách đã chọn Nha Trang làm điểm dừng chân mà chưa một lần khám phá Vịnh Nha Trang thì xem như đây là một thiếu sót vô cùng lớn.

Vịnh Nha Trang dường như là một tuyệt tác được thiên nhiên ban tặng. Nhiều hòn đảo đẹp, biển xanh, cát trắng…

bien dao khanh hoa vinh nha trang
Một góc vịnh Nha Trang

Ðây là một vịnh quan trọng nhất của tỉnh Khánh Hòa, vừa là một nguồn lợi cho thành phố Nha Trang vừa là một máy điều hòa không khí, vừa là một cảnh dưỡng mục dưỡng thần.

bien dao khanh hoa vinh nha trang 1
Thành phố Nha Trang nhìn từ trên cao xuống

Còn Cửa Bé rất có lợi cho việc chài lưới. Và nước mắm ngon trong tỉnh, một phần lớn do Cửa Bé mà ra. Cho nên Cửa Bé tuy nhỏ mà nổi tiếng từ xưa.

Xem thêm: Tour 3 đảo Vip Nha Trang

Vịnh Cam Ranh

Thiên nhiên đã ưu ái cho vịnh Cam Ranh một vẽ đẹp hoang sơ với những bãi tắm đẹp đến mê hồn, được bình chọn là 1 trong 10 Vịnh đẹp nhất Việt Nam.

Vịnh Cam Ranh là cảng nước sâu tốt nhất Đông Nam Á, thích hợp làm nơi tàu bè trú ẩn khi biển động. Vì địa thế chiến lược mà Cam Ranh được sự chú ý quân sự qua nhiều thời kỳ.

bien dao khanh hoa vinh cam ranh
Một góc vịnh Cam Ranh

Vừa rộng rãi vừa kín đáo, vịnh Cam Ranh là một hải cảng đứng vào hàng hải cảng tốt nhất Á Ðông, về mặt quân sự cũng như về mặt thương mại.

bien dao khanh hoa vinh cam ranh 1
Vịnh Cam Ranh là một hải cảng đứng vào hàng hải cảng tốt nhất

Nhưng trước kia, nhân dân Khánh Hòa chưa được hưởng lợi, ngày nay lại cắt giao cho thị xã Cam Ranh và người Việt Nam không được lui tới nếu không có giấy phép của người Mỹ.

Đường bờ biển Khánh Hoà

Khánh Hòa là tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam, có phần lãnh thổ trên đất liền nhô ra xa nhất về phía biển Khánh Hòa là một trong những tỉnh có đường bờ biển đẹp của Việt Nam.

Đường bờ biển kéo dài từ xã Đại Lãnh tới cuối vịnh Cam Ranh, có độ dài khoảng 385 km tính theo mép nước với nhiều cửa lạch, đầm, vịnh, cùng khoảng 200 đảo lớn, nhỏ ven bờ.

bien dai lanh 1
Biển Đại Lãnh

Mũi Hòn Đôi trên bán đảo Hòn Gốm, huyện Vạn Ninh (Khánh Hoà), cũng chính là điểm cực đông trên đất liền của Việt Nam.

Biển Nha Trang, một thắng cảnh của Khánh Hòa, một nơi đã làm cho Nha Trang nổi tiếng là “miền cát trắng dương xanh” khắp toàn quốc.

Biển đảo Khánh Hoà

Dọc theo bờ biển, Khánh Hòa có rất nhiều Ðảo. Lớn nhỏ tất cả là 71 hòn.

Trong vịnh Vân Phong

Hòn Ðiệp Sơn, trên cao trông xuống giống hình con nòng nọc, đuôi trở vào Nam, tục gọi Hòn Bịp.

Hòn Ðại Dư, tức Hòn Lớn, dài đến 14-15 cây số, và rộng từ 2 đến 6 cây số, chận ngang Cửa Vạn. Chung quanh có nhiều hòn đảo nhỏ, trông như những con gà con chạy chung quanh gà mẹ.

dao diep son khanh hoa 4 1
Con đường đi bộ giữa biển ở đảo Điệp Sơn

Hòn Mỹ Giang ở phía Ðông bán đảo Phước Hà. Trước mặt có hai hòn đảo nhỏ là Hòn Thẹo và Hòn Khô. Và ngoài xa có Hòn Ðỏ (cũng gọi là Hòn Hèo) và hòn Cứt Chim. Ðó là những hòn đảo phụ thuộc.

Trong vịnh Nha Phu

Hòn Trà La tức là hòn Chà Là, bên cạnh có hòn Hố và hòn Rồng. Ba hòn nầy là ba hòn yến và nằm che ngoài khơi.

Hòn Thị Sơn gọi tắt là hòn Thị, phía Ðông có bán đảo Phước Hà che, phía Tây có nhiều đảo nhỏ chầu hầu, như hòn Nứa, Hòn Rêu, hòn Trồng hòn Sấm.

Xem thêm: Kinh nghiệm đi vịnh Nha Phu

Trong vịnh Nha Trang

Vịnh Nha Trang không chỉ hiền hòa về sóng biển, xanh sạch đẹp về môi trường mà còn là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Hòn Chồng, Bãi Trũ và các đảo Hòn Tre, Bích Đầm, Hòn Mun , Hòn Tằm  đang là những địa chỉ thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Phía xa là đảo Yến thuộc Hòn Nội

bien dao khanh hoa dao hon tam
Đảo Hòn Tằm – khu nghĩ dưỡng cao cấp

Toạ lạc ở Phường vĩnh nguyên, có đảo Bồng Nguyên hay còn được gọi là Hòn Miễu cách đất liền 1,5km. Trên đảo có thôn Trí Nguyên cùng với nhiều địa điểm tham quan hấp dẫn như hồ cá Trí Nguyên, Mini Beach, Bãi Tranh, Hòn Sỏi.

bien dao khanh hoa dao hon mieu
Toàn cảnh đảo Hòn Miễu Nha Trang

Bên bờ biển, những rặng dừa và phi lao lao xao càng tôn lên vẻ đẹp ngây ngất của “hòn ngọc phương Đông” … Vịnh Nha Trang hội tụ khá đầy đủ các yếu tố núi non, sông biển, đầm phá, hải đảo, đồng ruộng, xóm làng … tạo nên một giá trị phong phú và đặc sắc.

Trong vịnh Cam Ranh

Biển Cam Ranh đi mãi không muốn về là câu nói cửa miệng của du khách mỗi khi có dịp ghé thăm vịnh biển xinh đẹp và trong trẻo này vào những dịp hè nóng bỏng.

Sở hữu hàng trăm bãi tắm thiên nhiên, Cam Ranh níu chân du khách trong bầu không khí mát rượi của biển xanh cát trắng nắng vàng, giải nhiệt xoá tan ngày hè chói chang hiệu quả.

bien dao khanh hoa vinh cam ranh 2
Đảo Bình Hưng thuộc vịnh Cam Ranh

Trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến những cái tên các bãi biển thiên nhiên ở đảo tôm hùm Bình Ba, đảo ngọc thô Bình Hưng, đảo thiên đường Bình Lập và bãi Dài, chạy dọc Cam Ranh ra đến sân bay.

Qua nhiều thời kỳ, Năm 2004 đến nay, thay vì cho thuê căn cứ cho nước ngoài, Vịnh Cam Ranh đã được Việt Nam thu hồi, chuyển đổi dần dần sang mục đích dân sự.

Tháng 9 năm 2014, Bộ Quốc Phòng đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng khu dịch vụ hàng hải và cung ứng tàu biển tại căn cứ quân sự Cam Ranh.

Ngày 8 tháng 3 năm 2016, tại căn cứ quân sự Cam Ranh, Quân chủng Hải quân Việt Nam tổ chức lễ khai chương cảng quốc tế Cam Ranh, là một trong những cảng biển lớn nhất tại Việt Nam.

Du lịch biển, đảo ở Khánh Hòa đang phát triển rất mạnh mẽ, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 128 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here