Nha Trang (Khánh Hòa) không chỉ là thành phố nổi tiếng với những hòn đảo đẹp như tranh vẽ, mà văn hóa ẩm thực nơi đây cũng vô cùng phong phú, đặc sắc, dễ dàng chinh phục bất cứ trái tim du khách nào.
Vậy ẩm thực của thành phố biển xinh đẹp bậc nhất miền Trung nước ta có gì những đặc sản gì? Đến Nha Trang ăn gì? Cùng mình điểm danh những món ngon không thể bỏ lỡ khi du lịch Nha Trang qua bài viết sau
Gỏi Cá Mai – món ngon của Nha Trang
Đến tất cả các quán ăn hải sản tại Nha Trang, chắc chắn quán ăn nào cũng có món gỏi cá mai. Đây là một món ăn đặc sản của địa phương này.
Cá mai là một loại cá nhỏ, thịt trong và không có máu, nên ăn không hề có vị tanh như nhiều món gỏi khác. Gỏi cá mai thường được ăn kèm với các loại rau thơm như cá sung, lá đắng, lá đinh lăng, rau thơm… để tăng thêm độ thơm ngon, hấp dẫn.
Gỏi cá mai thường tốn thời gian ở khâu chế biến nếu muốn đảm bảo chất lượng và hợp vệ sinh. Cá được chọn phải thật tươi, mới bắt từ biển về. Mất công nhất là khâu rút xương, thực hiện trên từng con cá và lấy giấy thấm thật ráo thì món gỏi mới ngon.
Yếu tố quyết định nhiều nhất đến món gỏi có lẽ nằm ở phần nước chấm. Nhiều người thường cẩn thận lấy xương cá mai luộc để làm nước chấm cho ngọt. Bỏ thính vào nước luộc xương cá, nấu sệt, để nguội, trộn cùng ít thịt băm và mắm ớt tỏi chanh chua ngọt theo tỷ lệ phù hợp sẽ tạo ra bát nước chấm gỏi đúng vị.
Ở Nha Trang, hầu như nhà hàng hải sản hay quán ăn bình dân chuyên bán đồ biển nào cũng có món này. Nếu băn khoăn không biết nên ăn ở đâu, bạn hãy đến các quán hải sản trên đường Ngô Sĩ Liên, Tháp Bà, đường Hai Tháng Tư…, mỗi quán có những hương vị đặc trưng riêng nhưng đều rất được lòng thực khách.
Độc đáo bánh căn Nha Trang
Thành phố biển Nha Trang nổi tiếng không chỉ với những danh lam thắng cảnh, những bãi biển nên thơ trải dài, và những món ăn hải sản đậm chất miền biển.
Ở đâu đó giữa lòng Nha Trang bạn có thể tìm thấy một nét gần gũi và giản dị qua những món ăn dân dã. Và nếu đã một lần được thưởng thức qua món bánh căn của miền biển này, chắc có lẽ bạn sẽ không thể quên được cái hương vị quyến rũ của nó.
Bánh căn thông thường sẽ chỉ có nhân trứng cút, thịt heo, thịt bò bằm, nhưng bánh căn Nha Trang lại có thêm hải sản như mực, tôm, bạch tuộc con hoặc hến… mà khi ăn vào, du khách sẽ cảm nhận được vị béo của bột hòa quyện cùng vị ngọt tươi của hải sản tươi ngon.
Xem thêm: Quán bánh căn Nha Trang ngon nhất
Bún sứa Nha Trang – món ăn đậm hương vị biển cả
Bún Sứa Nha Trang là món ăn đặc trưng miền biển, không chỉ những người dân địa phương yêu thích mà nhiều khách du lịch đến đây cũng không quên thưởng thức.
Sứa là nguyên liệu chính, loại hải sản này có quanh năm, lúc nào bạn đến Nha Trang cũng có thể thưởng thức được nhưng ngon nhất vẫn là thời điểm cuối mùa xuân và đầu mùa hạ.
Loại sứa ăn được phải có màu trắng đục, kích thước thon thon như ngón tay, mình dạy, khi nhai có vị thanh mát, giòn sật sật.
Nước dùng Bún sứa lúc nào cũng phải sôi sùng sục, vị ngọt thanh, được ninh từ các loại cá. Khi thưởng thức, người ta vắt vào tô bún lát chanh, gắp thêm đũa rau sống, vài lát ớt cay, trộn đều.
Sợi bún quyện trong nước dùng hấp dẫn, miếng chả cá thơm ngậy, con sứa giòn, khi nhai nghe âm thanh sần sật, khá vui tai. Hiện nay, giá một tô bún sứa dao động ở khoảng 20.000 – 30.000 VNĐ.
Bánh đập – món ăn dân giã của người Khánh Hoà
Bánh đập là món ăn quen thuộc của các tỉnh miền Trung. Món ăn dân dã này là sự kết hợp giữa bánh ướt và bánh tráng nướng. Bánh ướt mềm, thanh mát được bọc bên ngoài là lớp bánh tráng giòn rụm chấm với nước chấm cay nồng vô cùng hấp dẫn.
Ngày nay bánh đập không chỉ còn là món ăn của người Khánh Hòa. Mà là món ăn được yêu thích trong mắt khách du lịch.
Nem Ninh Hoà trứ danh miền biển
Nem nướng Ninh Hòa từ lâu đã trở thành món ăn không thể bỏ lỡ khi du lịch Nha Trang mà bất kỳ ai cũng nên thử. Nguyên liệu cho một phần nem nướng khá cầu kỳ, bao gồm thịt băm lụi, bánh tráng chiên giòn cùng các loại rau ăn kèm.
Đến Nha Trang ăn gì – không thể bỏ qua món bún chả cá
Đến Nha Trang mà không thử bún chả cá Nha Trang thì quả là một thiếu sót lớn Là một món đặc sản của thành phố biển mà bạn nhất định phải thử, bún chả cá Nha Trang mang hương vị đậm đà, ngọt lành dặc trưng của biển đưa bạn hòa mình vào nét đẹp ẩm thực của thành phố Nha Trang.
Bún chả cá có nước dùng được ninh bằng cá cờ và cá xương thu. Một tô bún với nước lèo trong, thơm phức và bốc khói cùng những lát chả cá chiên vàng, chả cá hấp trắng xám dai dai và thịt cá thơm ngọt. Bún chả cá thường được ăn cùng rau xắt nhỏ tạo một hương vị hết sức ấn tượng.
Một chút gợi ý từ câu hỏi ” Đến Nha Trang ăn gì ” giúp du khách bỏ túi thêm một vài món ngon khi đến Nha Trang du lịch
Bài viết liên quan
Điểm danh 5 quán cơm tấm Nha Trang ngon nhất bạn không nên bỏ qua
Đi du lịch Nha Trang bao nhiêu ngày là đủ?