Hòn Chồng Nha Trang: Tuyệt tác tự nhiên giữa lòng phố biển

Hòn Chồng Nha Trang: Tuyệt tác tự nhiên giữa lòng phố biển

Hòn Chồng Nha Trang là một trong những danh lam thắng cảnh nằm ở phía Bắc của thành phố biển xinh đẹp. Là nơi giao thoa giữa núi và biển. Nơi đây tồn tại từ bao đời cùng với sự hình thành và phát triển của thành phố Nha Trang

Tuyệt tác tự nhiên này được xếp hạng là di tích quốc gia vào năm 1998 và trở thành điểm tham quan thu hút nhiều du khách gần xa.

Hòn Chồng Nha Trang ở đâu

Khu du lịch Hòn Chồng tọa lạc ở phía Đông Bắc thành phố Nha Trang, thuộc phường Vĩnh Phước. Từ trung tâm đường Trần Phú, bạn chỉ cần chạy xe 3km theo hướng đường Phạm Văn Đồng là đến nơi.

Vẻ đẹp kỳ diệu của Hòn Chồng Nha Trang

Là nơi giao nhau giữa núi và biển. Bởi chỉ vài bước chân du khách có thể chạm đến mặt biển hoặc ngay chân đồi. Đến đây du khách còn được nghe nhiều câu chuyện kỳ thú về sự tích bãi đá này giữa một phong cảnh thiên nhiên hữu tình.

hon chong nha trang 1
Ảnh:@duyn____

Theo nhiều ghi chép địa phương, di tích lịch sử này là một quần thể đá lớn với nhiều hình thù nằm dưới chân đồi La San, xếp chồng lên nhau một cách tự nhiên, chạy từ bờ xuống biển, tạo ra bố cục thiên nhiên ấn tượng cùng những bãi tắm tự nhiên vừa đẹp vừa kín gió.

Quần thể những khối đá lớn nhỏ khác nhau, nhiều tầng, nhiều lớp, những hình thù kì lạ, cứ xếp chồng lên nhau mà chẳng hề có một vật dụng kết dính gì cả.

Đá cứ như thế chồng lên từ cao xuống thấp giống như có một bàn tay khổng lồ nào đó sắp đặt. Lạ lẵm một điều là những khối đá lớn cứ chồng lên nhau chênh vênh, mặt dù sóng cứ vỗ nhưng chẳng thể nào lung lay được chúng.

Có những tảng đá nằm kẹt chính giữa cứ như từ trên cao rơi xuống, một phần tạo nên sự huyền diệu, kì thú một phần để giữ thăng bằng cho 2 tảng đá lớn 2 bên. Nước biển tại khu vực này cực kì trong, mát lạnh, đứng ở đây ngắm bình minh thì thật là tuyệt vời.

Hòn Chồng là địa điểm tham quan lý tưởng cho du khách thích ngắm cảnh Nha Trang

Đi giữa bãi đá còn nhiều tảng đá chồng chất kỳ lạ như cảnh hai hòn đá dựng đứng, giữa có chẹt một hòn đá lớn như cái cổng qua một cụm đá khác.

Cụm đá thứ hai có hình dáng một người phụ nữ ngồi trông ra biển – được đặt một cái tên có ý nghĩa gần gũi với Hòn Chồng – đó là Hòn Vợ. Chỗ đây cách Hòn Chồng khoảng 100m về phía Nam, là nơi nhỏ nhắn và nằm ở vị trí kín đáo hơn.

Đứng trên Hòn chồng phóng tầm mắt hướng ra xa đó là Hòn Yến, , phía bên phải là cảng cầu đá, Hòn Tre – nơi có khu nghĩ dưỡng Vinpearl Nha Trang nổi tiếng và vịnh biển Nha Trang thơ mộng. Khuất sau đồi Lasan, lùi ra biển là bến cá Cù Lao. Phía bên kia sẽ là ngọn núi Cô Tiên.

Cách Hòn Chồng khoảng 300m về phía Đông Nam là Hòn Đỏ. Tên gọi Hòn Đỏ bắt nguồn từ hiện tượng có những phiến đá ánh lên sắc đỏ mỗi khi ánh nắng mặt trời chiếu rọi xuống đây. Trên Hòn đảo nhỏ vẫn còn lưu giữ những cảnh sắc thiên nhiên còn nguyên sơ, thơ mộng

Bạn có thể dạo bộ ngay con đường tại Hòn Chồng, có một ngõ đi lên đồi Lasan, sẽ có quán cafe hòn chồng rất mát, lộng gió, ngồi ngắm cảnh thì tuyệt vời.

Lên vài bước chân nữa sẽ là ngôi nhà cổ hay gọi là Hội Quán Vịnh Nha Trang, nơi đây trưng bày rất nhiều ảnh về Hòn Chồng Nha Trang cũng như nhiều thắng cảnh nổi tiếng tại thành phố biển xinh đẹp này.

Tất cả cảnh sắc thiên nhiên xinh đẹp của vịnh Nha Trang bỗng chốc được thu vào tầm mắt mà không cần phải đi đâu xa.

Xem thêm: Đến Hòn Chồng thưởng thức nhạc của dân tộc

Đến Nha Trang để nghe những câu chuyện huyền bí tại Hòn Chồng

Có rất nhiều câu chuyện huyền bí xoay quanh tại Hòn Chồng – nơi mà những con người đã sống ở đây bao đời kể lại, ông bà ta kể lại và truyền tai nhau.

Vì vậy chưa ai biết được câu chuyện nào là thật, câu chuyện nào được thêu dệt. Tuy nhiên, chỉ việc những hòn đá sừng sững trước mưa gió, chẳng hề lay động khi sóng biển hàng ngày xô bờ hay việc bàn tay khổng lồ xuất hiện trên phiến đá cũng đã làm cho chúng ta nôn nao và muốn nghe ngay tức thì.

Câu chuyện 1

Người dân nơi vùng đất biển này truyền tai nhay rằng bàn tay đó là dấu tích của ông khổng lồ ngày xưa đặt chân đên đây để đắp núi. Tuy nhiên khi ngồi câu cá, ông khổng lồ đã bị con cá khổng lồ cắn câu lôi đi. Khi ấy do gấp rút, một tay ông giữ cần câu, một tay ông bám chặt vào vách đá nên mới tạo thành dấu tay như vậy trên vách.

Câu chuyện 2

Một truyền thuyết khác cũng được truyền tai nhau rằng xưa có người khổng lồ đến đây ngắm cảnh, gặp những nàng tiên đang tắm.

Khi đó, ông dừng lại say sưa ngắm và vô tình trượt chân ngã, bởi vậy ông khổng lồ đã vội bám tay vào núi khiến sườn núi sụp đổ, đá văng xuống để lại vết tay ông hằn trên đá. Chính vì thế, tảng đá in dấu tay tại đây được cho là vết tích của chàng khổng lồ si tình, còn bãi tắm của các tiên nữ được gọi là bãi tắm Cô Tiên, nằm rất gần Hòn Chồng.

Câu chuyện 3

Xưa kia nơi đây là những vách đá cheo leo, dựng đứng và hiểm trở. Trong một ngày giông bão, một con thuyền từ khơi xa của đôi vợ chồng trẻ bị sóng to gió lớn đánh trôi dạt vào bờ, thuyền đụng vào vách đá mà vỡ tung. Vì sóng lớn quá mà người vợ đã bị cuốn ra xa, người chồng hốt hoảng bèn nhảy xuống biển lao ra để cứu vợ.

Thế nhưng sức mạnh con người sao có thể cản lại thiên nhiên, một tay dìu vợ, một tay anh cố bám vào vách đá. Vốn dĩ vách đã không vững nên khi anh cố gắng bám lấy đã làm vách đá đổ ào xuống biển và nhấn chìm cả đôi vợ chồng trẻ bất hạnh này. Vì tình yêu cao cả ấy mà nơi đây đã có cái tên hòn chồng – hòn vợ, đặc biệt hơn là dấu tay đã hằn sâu lên tảng đá mà người chồng đã để lại.

Hòn Chồng Nha Trang dường như tách biệt khỏi sự nhộn nhịp, huyên náo của phố phường, và được cho là một trong những vị trí đẹp nhất để ngắm biển Nha Trang.

Hội quán vịnh Nha Trang tại Hòn Chồng

Hòn Chồng đã được chọn là địa điểm xây dựng hội quán. Từ tháng 12/2004 đến 3/2005 Hội quán được xây dựng, lắp ghép từ 15 ngôi nhà cổ dân gian truyền thống của Huế, còn gọi là nhà Rường.

Hội quán vịnh Nha Trang được xây dựng theo hướng từ đường ra biển, tuần tự: cổng Tam quan, sân trước nối nhà chính và hai dãy nhà Tả vu, Hữu vu bao quanh hòn giả sơn.

Bài viết liên quan

Nhật ký hành trình khám phá đảo Hòn Tằm Nha Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 128 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here