Giãn cách xã hội dạy chúng ta điều gì ?

Giãn cách xã hội dậy chúng ta điều gì

Giãn cách xã hội dạy chúng ta điều gì? Đơn giản là ở nhà chán quá, dù có làm gì nhiều thì đôi lúc bạn vẫn thích nằm một chỗ hơn.

Hôm 09/07/2021 là ngày giãn cách xã hội đầu tiên theo chỉ thị 16 ở Nha Trang.

Buổi chiều sau khi gập chiếc laptop lại, mình bỗng nhớ đến những giờ tan tầm thường ngày, 5h30 chiều, giữa dòng người chen chúc nhau, mình lấy xe và (cũng như họ) vội vã đi về.

Hợp lý hoá lại thời gian

Hôm nào lười thì tạt ngang vào mấy quán ưa thích mua hộp cơm, bịch phở; bữa nào siêng thì tự nhắn nhủ với cái dạ dày “ngoan nào, chờ tao về nấu, sẽ nhanh thôi.”

Giãn cách xã hội dạy chúng ta điều gì
Hợp lý hoá lại thời gian dành cho những việc bổ ích như đọc sáng, tập yoga…

Sau khi cơm nước xong thì cũng vội vội vàng vàng đi rửa bát, tắm gội… Thế là hết 1 ngày, hoặc chí ít là mình cảm thấy sắp hết một ngày, mình chẳng muốn làm gì nữa, việc gì để ngày mai, hãy tự thưởng cho mình được nghỉ ngơi sau 1 ngày “yêu lao động”.

Cứ thế thời gian trôi tụt qua, đôi lúc mình tự hỏi, phải chăng những buổi tối như thế, mình đã “hợp lý hóa” để gác lại 1 việc hết sức quan trọng, đó là yêu thương và dành thời gian cho bản thân?

Mình tự cho rằng sau 1 ngày vất vả mình cần thư giãn thay vì luyện tập thể thao, mình tự cho rằng đêm đến rồi, mình không còn đủ thời gian nên mình trì hoãn việc đọc 1 trang sách…

Xem thêm: Trang thông tin về khám phá biển đảo Nha Trang

Yêu thương, chăm sóc cho bản thân hơn

Thế rồi, hôm nay, khi làm việc tại nhà, khi không phải trải qua những gấp gáp thường nhật ấy, sau khi kết thúc công việc, mình quyết định dành thời gian cho bản thân bằng cách tập vài động tác thể dục.

Giãn cách xã hội dạy chúng ta điều gì
Dành thời gian cho bản thân bằng cách tập vài động tác Yoga

Đến lúc chạng vạng, vì muốn hoàn thành bài tập nên chưa kịp bật điện, thì mình phát hiện một thứ ánh sáng thâm trầm le lói chiếu qua khung cửa sổ in hình lên vách tường nhà mình.

Mình ngắm nghía nó hồi lâu và bước lại gần thì thấy bóng mình trong khung hình ấy.

Mình cảm thấy, “wow, thật tuyệt, vậy mà bấy lâu mình không hề nhận ra, có những thứ xinh đẹp thế này trong ngay chính căn nhà (là phòng trọ) của mình.

Phải chăng mình vì sống vội, mà đã bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc trong những thứ vốn được xem là quá quen thuộc, quá biết rõ?”

Giãn cách xã hội dạy chúng ta điều gì? “chú tâm đến những thứ nhỏ nhắn xinh đẹp trong cuộc sống của mình hơn”

Thế nên mình đã vội chụp lại tấm ảnh ấy và cũng vội viết vài dòng, rằng mình đã nhận ra và mình sẽ chú tâm đến những thứ nhỏ nhắn xinh đẹp trong cuộc sống của mình hơn, rằng đây là những thứ mà giãn cách xã hội đã dạy mình.

Giãn cách xã hội dạy chúng ta điều gì
Chú tâm đến những thứ nhỏ nhắn xinh đẹp trong cuộc sống của mình hơn

Thích Nhất Hạnh từng bàn về HẠNH PHÚC thế này:

“Hạnh phúc là an trú trong hiện tại. Nếu lo rửa bát cho mau để cầm ly trà cho hạnh phúc, thì khi cầm ly trà cũng lại hối hả đến tương lai mà bỏ quên mất ly trà.”

Còn bạn, giãn cách xã hội đã dạy bạn điều gì ?

Bài viết liên quan

Mùa dịch Covid 19 dân du lịch có thể làm gì ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 128 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here