Khám phá chợ Đầm Nha Trang | Điểm mua sắm lý tưởng cho du khách

Khám phá Chợ đầm Nha Trang

Chợ Đầm Nha Trang có kiến trúc đẹp và độc đáo, nơi đây được coi là chợ trung tâm của thành phố Nha Trang. Là khu chợ lớn nhất, trung tâm mua sắm cũng như là biểu tượng thương mại của thành phố biển thu hút đông đảo khách du lịch.

Du khách đến đây không chỉ để mua sắm các loại đặc sản Nha Trang, quà lưu niệm, chiêm ngưỡng các loại sản vật mà còn có cơ hội thưởng thức các món ăn đặc sản tại phố biển, nổi tiếng nhất là mực rim me….

Lịch sử hình thành chợ Đầm Nha Trang

Khi xưa, có một đầm rộng đến 7 mẫu tây, ăn thông ra cửa sông Cái kề dưới chân cầu Hà Ra và giáp đường Nguyễn Thái Học, đường Bến Chợ ngày nay, được gọi là đầm Cù Huân.

Từ nhiều thế kỷ trước, đầm nước này là nơi họp chợ trên những chiếc thuyền để trao đổi sản vật giữa hai miền xuôi – ngược của Khánh Hòa. Ở cuối đầm, giáp đầu đường Phan Bội Châu bây giờ là một ngôi chợ cũ được xây cất vào khoảng năm 1908, thường gọi là chợ Cửa (chỉ nơi cửa sông).

Do dân cư ngày càng đông, nhu cầu buôn bán càng lớn, tình trạng ô nhiễm và chợ bùng phát cảnh nhếch nhác quá nhiều. Ty Kiến Thiết Khánh Hòa lập một dự án đại cương về quy hoạch lại khu vực chợ này, xây một ngôi chợ hình tròn thay thế cho chợ cũ.

cho dam nha trang
Chợ đầm Nha Trang năm 1970

Kiến trúc sư Lê Anh Kim đã được mời phác họa nên một ngôi chợ mới. Năm 1964, Tổng nha Kiến thiết lập một đồ án khác do Kiến trúc sư Lê Quý Phong đề xuất, phần chính của đồ án là xây cất một ngôi chợ tròn có mái xếp và một nhánh hình cánh cung. Chính đồ án này được coi là cốt lõi cho việc xây cất ngôi chợ sau này.

Cả hai đồ án chưa được thực hiện thì đêm 16 tháng 9 năm 1968 xảy ra vụ hỏa hoạn lớn chưa từng có: 126 ngôi nhà bị cháy rụi. Tình thế cấp bách trong việc phải xây dựng lại một ngôi chợ mới, khang trang hơn được đế xuất.

cho dam nha trang 1
Khám phá chợ Đầm Nha Trang | Điểm mua sắm lý tưởng cho du khách 8

Ngày 12 tháng 4 năm 1969 được coi là ngày khởi sự đầu tiên của kế hoạch này với việc chiếc xáng Bassa của Nha Thủy vận Sài Gòn bắt đầu thổi cát lấp đầm. Sau 6 tháng, đầm đã bị lấp hoàn toàn với khối lượng cát đã thổi là 350.000 m3.

Tiếp theo là việc tạo móng, dựng nền và xây cất công trình, hàng nghìn cọc bê tông cốt sắt dài 20m đã được đóng xuống qua lớp sình lầy.

cho dam nha trang 2
Khám phá chợ Đầm Nha Trang | Điểm mua sắm lý tưởng cho du khách 9

Dựa theo đồ án của Kiến trúc sư Lê Quý Phong được thiết kế từ hơn 4 năm trước, các Kiến trúc sư Hồ Thăng, Võ Đình Hiệp, Kỹ sư Nguyễn Xuân Phương cải tiến và bổ sung thêm một số chi tiết.Ngôi chợ xây dựng theo hình hoa sen có đường kính 66,5 m, có một tầng lầu hình vành khăn, lệch tâm.

Diện tích cả tầng trệt và tầng lầu rộng tới 5.270 m2, có thể cùng lúc chứa được trên 3.000 khách ra vào mua bán.

cho dam nha trang 3
Khám phá chợ Đầm Nha Trang | Điểm mua sắm lý tưởng cho du khách 10

Phía bên trái chợ Đầm có hai chung cư A và B xây dựng từ năm 1970 và hoàn thành vào cuối năm 1972. Toàn bộ khu chợ được khai trương và đưa vào sử dụng từ năm 1974. Vì chợ được xây dựng trên Đầm nước, nên tên Chợ được đặt là Chợ Đầm.

Năm 1975 chợ bị cướp bóc và đốt phá nặng nề. 1980, Chợ được tu sửa lại toàn bộ ngôi nhà tròn và quy hoạch tổng thể khu chợ được xây dựng và triển khai với sự tham gia của Viện Thiết kế xây dựng và chú Ty xây dựng tỉnh.

cho dam nha trang 5
Khám phá chợ Đầm Nha Trang | Điểm mua sắm lý tưởng cho du khách 11

Năm 2013 chính quyền tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định cho xây các Block mới tại chợ Đầm Nha Trang.

Chợ Đầm Nha Trang nằm ở đâu

Nếu thành phố Hồ Chí Minh có chợ Bến Thành, Hà Nội nổi tiếng với chợ Đồng Xuân, Đà Lạt nổi tiếng có chợ Đà Lạt, Huế có chợ Đông Ba để tự hào thì Khánh Hoà nổi tiếng với chợ Đầm Nha Trang

Tọa lạc tại Bến Chợ Vạn Thạnh, Nha Trang – Khánh Hòa, chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 2 cây số, du khách có thể lựa chọn đến đây bằng nhiều hình thức khác nhau.

cho dam nha trang 4
Ảnh: @checkinnhatrang

Để đến được chợ Đầm Nha Trang có thể đi từ nhiều hướng đường như đường Vạn Thạnh, Lý Quốc Sư, Nguyễn Thái Học… bởi chợ nằm tại khu trung tâm và có nhiều cửa hướng ra các tuyến đường lớn.

Nơi đây không chỉ bán các mặt hàng thiết yếu mà còn cung cấp các mặt hàng lưu niệm, sản phẩm địa phương phục vụ du lịch. Là biểu tượng giao thương của thành phố, là trung tâm mua sắm và điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở Nha Trang

Đường đi chợ Đầm Nha Trang

Cách đường Trần Phú chỉ 500m, Từ trung tâm thành phố Nha Trang (tính từ Quảng Trường 2 Tháng 4) đến chợ Đầm có khoảng cách tầm 2km. Nếu đi bộ, tính từ quảng trường 2/4 Nha Trang để đến được chợ Đầm, bạn có thể sẽ mất đến 30 phút.

Bên cạnh đó, có rất nhiều hướng khác để đến chợ Đầm, đi  bằng xe bus, xe ô tô, xe máy theo hướng đường Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Pasteur, rẽ trái lên đường Hàn Thuyên, đi theo vòng xuyến qua đường Lê Lợi là có thể đến chợ.

Xem thêm: Z Beach Nha Trang – thiên đường “chill” tuyệt vời dành cho những ai thích sôi động

Khám phá chợ Đầm Nha Trang

Tại chợ Đầm Nha Trang bày bán đầy đủ và đa dạng các loại mặt hàng phục vụ cho người dân sinh sống tại đây và cho du khách, từ các loại lương thực thực phẩm hằng ngày, cho đến các loại đặc sản của địa phương hay quà lưu niệm.

Chợ Đầm không chỉ thu hút khách du lịch trong nước mà người nước ngoài cũng cực kỳ yêu thích đến đây để trải nghiệm và khám phá chợ truyền thống của người Việt Nam có gì đặc biệt.

  • Khu trung tâm chợ: bày bán những gian hàng thiết yếu, phục vụ người dân địa phương. Bên cạnh, còn có nhiều gian hàng bán đồ lưu niệm, các sản phẩm mỹ nghệ để bạn làm quà cho người thân và gia đình.
  • Khu cánh trái chợ: bày bán những sản phẩm hải sản tươi sống tấp nập người mua bán. Phải kể đến làm mực, tôm, cá, bạch tuột, cua, ghẹ,… rất tươi ngon và phong phú. Ngoài ra còn có những loại hải sản khô được chế biến, tẩm ướp độc đáo. Trong đó, phải kể đến món ” Mực Rim Me”.
  • Khu cánh phải chợ: Chuyên về các loại bánh như bánh tráng, bánh xoài, nem Ninh Hòa, muối ớt xanh, chả cá, các loại nước mắm trong đó có nước mắm 584 Nha Trang, bạn có thể ghé mua đem về làm qua cho gia đình.

Trong những năm gần đây, Chợ Đầm được bình chọn vào top 10 địa điểm mua sắm làm hài lòng du khách của chuyến du lịch Nha Trang. Dưới sự quản lý chặt chẽ của ban quản lý cũng như thái độ thân thiện, trung thực của người dân Nha Trang, Chợ Đầm đang dần trở thành điểm du lịch đáng tin cậy, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Xem thêm

Hòn Tằm Nha Trang – thiên đường biển đẹp bậc nhất Việt Nam

Top tour đảo Nha Trang chưa tới 1 triệu đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 128 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here