Ruộng muối Hòn Khói – Cánh đồng tuyết mặn gần Nha Trang

Ruộng muối Hòn Khói

Cánh đồng muối hòn Khói là một trong những địa điểm nổi tiếng trải rộng hàng trăm ha. Nơi đây mang đến cho du khách những trải nghiệm bình dị, cảm giác gần gũi,cộng hưởng thêm với nét đẹp lao động trong khung cảnh thiên nhiên.

Ruộn muối Hòn Khói không chỉ thu hút các tay săn ảnh chuyên nghiệp mà cũng rất nhiều du khách mong muốn được khám phá, trải nghiệm cuộc sống của người dân nơi cánh đồng muối trắng.

“Cánh đồng tuyết” mặn Hòn Khói nằm ở đâu

Ruộng muối Hòn Khói hay còn gọi là “cánh đồng tuyết mặn Hòn Khói”, nằm ở phía Đông huyện Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà cách thành phố Nha Trang khoảng 45km. Xung quanh ba mặt của Hòn Khói Ninh Hòa đều là biển cả và sông ngòi. Đặc biệt, nơi đây được xem là một trong những cánh đồng lớn nhất miền Trung Việt Nam , với diện tích khoảng 400ha.

Ruộng muối Hòn Khói
Món quà quý mà biển cả ban tặng cho bán đảo Hòn Khói. (Ảnh:@vnexpress)

Không khí làm việc tất bật của diêm dân (người làm nghề muối) tại đây bắt đầu khi bình minh ló rạng và kết thúc trong ánh hoàng hôn.

Cách di chuyển đến cánh đồng muối Hòn Khói

Để di chuyển tới cánh đồng muối, du khách có thể lựa chọn các phương tiện như ô tô, tàu hỏa hoặc máy bay. Vé ô tô và tàu hỏa có thể mua bất kỳ ở nhà ga, nhà xe nào trong chuyến Nam – Bắc, điểm đến sẽ là nhà ga/ bến xe Ninh Hòa.

Đối với những ai đi máy bay, điểm đến sẽ là sân bay Cam Ranh – Khánh Hòa, sau đó bắt bus hoặc đi bằng taxi di chuyển đến địa phận Ninh Hoà.

Khám phá nét đẹp tinh khôi tại cánh đồng muối Hòn Khói

Mỗi sáng ngay từ lúc sớm tinh mơ 4h sáng, người làm muối ở Hòn Khói đã tất bật ra đồng để chuẩn bị cho một ngày làm việc vất vả đến buổi chiều tà tầm 5h tối.

Ruộng muối Hòn Khói
Ảnh:@vnexpress

Đa phần những người diêm dân đều là phụ nữ, sử dụng dụng cụ lao động chỉ với đôi quang gánh, thúng đựng và chiếc bồ cào thô sơ. Bằng sức lực của mình, họ cần cù, tần tảo sản xuất ra những hạt muối mặn chắt chiu bao mồ hôi, công sức.

Cánh đồng muối Hòn Khói trải dài tít tắp dưới ánh nắng vàng rực rỡ, mang lại vẻ đẹp đơn sơ nhưng cũng tinh khôi đến kinh ngạc. Nước biển được dẫn vào những cánh đồng, giữa trời nắng gắt, diêm dân cào muối thành từng ụ nhỏ để phơi khô.

canh dong muoi hon khoi 2
Ảnh:@vnexpress

Từng tia nắng soi chiếu xuống mặt nước bóng loáng càng làm nổi bật từng hạt muối nhỏ lung linh tựa như những viên ngọc của tự nhiên, của biển cả.

Vụ muối kéo dài từ khoảng tháng 4 đến tháng 7. Đặc biệt tháng 4 và tháng 6 khi có những ngọn gió nồm thổi về, nắng trở nên gay gắt là thời điểm thuận lợi nhất để làm ra được những hạt muối trắng to, đậm vị.

canh dong muoi hon khoi 3
Ảnh:@vnexpress

Nghề này phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, trời càng nắng muối càng thu hoạch được nhiều. Nếu trời mưa bất chợt khi muối chưa đủ độ để cạo, thu hoạch ngày hôm đó coi như mất trắng.

canh dong muoi hon khoi 1
Hòn Khói là một trong những địa điểm mà các anh “săn ảnh” yêu thích (Ảnh:@vnexpress)

Hình ảnh người dân cùng đôi quang gánh di chuyển trên các ngon núi muối trắng xóa như đồi tuyết là cảm hứng cho rất nhiều tay “săn ảnh” khi đến đây. Bất kể thời điểm nào trong ngày từ lúc hừng đông, rạng sáng hay hoàng hôn dần buông xuống đều mang đến những khung cảnh đẹp đến nao người tại cánh đồng muối ở Khánh Hoà.

Hình ảnh diêm dân đầu đội nón lá, gánh nhưng rổ muỗi trắng tinh soi bóng xuống ruộng muối, mặt nước như gương phản chiếu màu xanh của bầu trời là hình ảnh đẹp của con người hòa lẫn với thiên nhiên.

canh dong muoi lon nhat mien trung
Ảnh:@vnexpress

Nếu dạo chơi trên biển vào buổi sáng sớm, chắc hẳn du khách sẽ ghi dấu ấn khó phai khi nhìn những hạt muối óng ánh dưới tia nắng đầu ngày như những viên kim cương của biển. Giữa mây trời, biển cả, gió và muối, tất cả đều hòa quyện lại tạo nên một bản giao hưởng làm người ta say lòng.

Để chụp những bức ảnh đẹp, du khách có thể đến Hòn Khói vào sáng sớm và chiêm ngưỡng khung cảnh tất bật làm việc của diêm dân trong ánh bình minh, trải nghiệm một ngày làm muối cùng người dân nơi đây. Chắc hẳn, đó sẽ là những kỉ niệm thú vị, khó quên khi đến với cánh đồng muối đẹp nhất miền Trung này.

Bài viết liên quan

Ghé thăm những vịnh biển đẹp ở Khánh Hoà để thấy thiên đường là có thật

1 những suy nghĩ trên “Ruộng muối Hòn Khói – Cánh đồng tuyết mặn gần Nha Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 128 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here